Travel around Thailand

เที่ยวทั่วไทย

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก เป็นจุดที่สูงที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา มีอากาศบริสุทธิ์ สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและอยู่บนที่สูง จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล ตอนเช้ามีกลุ่มเมฆ และทะเลหมอกตัดกับยอดเทือกเขาเพชรบูรณ์

ปัจจุบันภูทับเบิกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ซึ่งได้อพยพมาอาศัยอยู่ที่บ้านทับเบิก หมู่ 14 และหมู่ 16 โดยอยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์ ชื่อภูทับเบิกได้มาจากการที่อยู่ใกล้กับหมู่บ้านม้งทับเบิกนั่นเอง

ภูทับเบิก ตั้งอยู่ที่ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ อยู่ห่างจากอำเภอหล่มเก่า 40 กม. และห่างจากตัวจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณ 97 กม.

ในบริเวณยอดเขาสูงสุด จะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของ อบต.ทับเบิก มีที่พัก ลานกางเต็นท์ สิ่งอำนวยความสะดวกพอสมควร บริเวณแห่งนี้สามารถพักค้างแรม เพื่อชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และเวลากลางคืนจะมองเห็นแสงไฟระยิบระยับจากบ้านเรือนในอำเภอหล่มสักที่อยู่เบื้อล่างเปรียบได้กับ การชมดาวบนดินยามค่ำคืน

ในช่วงหน้าหนาวเดือนธันวาคม – มกราคม จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยสีชมพูบานสะพรั่งไปทั้งภูเขา นอกจากนี้ยังมีแปลงปลูกกะหล่ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก และหมู่บ้านชาวเขาให้ได้ชมอย่างใกล้ชิด

นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะชมสถานีวิจัยเพชรบูรณ์ แปลงทดลองทับเบิก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นสถานีสาธิตปลูกพืชเกษตรเมืองหนาว เช่น สตรอเบอร์รี่ สาลี่ พลัม ท้อ และจำหน่ายผลผลิตสดๆ ที่แปลง ตามฤดูกาล

ในช่วงปลายฝนต้นหนาว “ภูทับเบิก” สวยงามมาก เนื่องจากจะมีแปลงปลูกกะหล่ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งชาวไทยภูเขาเผ่าม้งปลูกในฤดูหนาว และจะมีสีสันสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทยซึ่งบานสะพรั่งบนเนินเขาต่างๆ

นอนทับเบิก สัมผัสความหนาว ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า ดูดาวบนฟ้าและดูดาวบนดินยามค่ำคืน

สิ่งอำนวยความสะดวก บริเวณหมู่บ้านทับเบิก มีลานจอดรถ ห้องน้ำ ร้านอาหาร จุดกางเต็นท์ และบ้านพัก บริการแก่นักท่องเที่ยว
รายละเอียดที่พักมีดังนี้

บ้านพัก อบต.วังบาล 3 หลัง พักได้หลังละ 10 คน ราคา 800 บาท
เต็นท์หลังละ 200 บาท
โทรศัพท์ 056-747-532 , 081-042-8556, 081-973-3058

บ้านพักบริเวณสถานีอนามัยทับเบิก หลังใหญ่พักได้ 10 คน ราคา 1,200 บาท
เรือนแถว 8 ห้อง พักได้ห้องละ 5 คน ราคาห้องละ 700 บาท
เต็นท์หลังละ 200 บาท
โทรศัพท์ 081-037-3368, 081-027-6675

บริเวณจุดชมวิวภูทับเบิกระหว่างทางเข้าหมู่บ้าน มีลานกางเต็นท์
ค่าเช่าเต็นท์หลังละ 400 บาท
ค่ากางเต็นท์ 30 บาท
มีร้านอาหาร และห้องน้ำ
มีบริการรถยนต์รับ-ส่ง เส้นทางสถานีขนส่งหล่มสัก-ทับเบิก หรือนำเที่ยว 1,000 บาท/ คัน

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.

Skip to toolbar