Travel around Thailand

เที่ยวทั่วไทย

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดริมคลอง ตั้งอยู่ใกล้วัดอัมพวันเจติยาราม จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ความสนใจ

ตลาดอัมพวาเป็นตลาดน้ำยามเย็น ซึ่งแตกต่างจากตลาดน้ำโดยทั่วไปที่เปิดในเวลากลางวัน ในคลองอัมพวาจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย หอยทอด ปลาหมึกย่าง กุ้งแม่น้ำ กาแฟ โอเลี้ยง ขนมหวานต่างๆ และมีรถเข็นขายของบนบกด้วย บรรยากาศของที่นี่ร่มรื่นไปด้วยสวนผสมริมน้ำ ทั้งลิ้นจี่ มะม่วง มะพร้าว มะละกอ กล้วย ส้มโอ นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมวิถีชาวบ้านแบบใกล้ชิด ชิมอาหารอร่อยๆ พร้อมเลือกซื้อของต่างๆ ตอนกลางคืนยังสามารถล่องเรือชมหิ่งห้อย

หากมีเวลาควรพักที่อัมพวาสักหนึ่งคืน ที่นี่มีบ้านพักแบบโฮมสเตย์ถึงระดับรีสอร์ทหลากหลายราคา จะได้ใช้เวลาสบายๆ ไม่ต้องรีบร้อน ตอนเช้ายังสามารถตื่นขึ้นมาทำบุญตักบาตรพระ ซึ่งพายเรือมาบิณฑบาตรถึงท่าน้ำที่พักกันเลย

จุดเด่นของตลาดน้ำอัมพวาคือ ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศวิถีชิวิตริมน้ำแบบไทยโบราณ และได้ล่องเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักไม่พลาด

โดยปกติแล้วหิ่งห้อยจะมีมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – ตุลาคม ควรเลือกชมในช่วงเวลาที่เป็นข้างแรมหรือคืนเดือนมืด เพราะเห็นแสงของหิ่งห้อยได้ชัดเจนกว่าเวลาข้างขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกช่วงเวลาที่น้ำขึ้นมาก เนื่องจากจังหวัดสมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้ทะเลน้ำจะขึ้น-ลง อยู่ตลอดเวลา ในช่วงน้ำขึ้นเรือสามารถเข้าไปใกล้กับต้นลำพูซึ่งหิ่งห้อยเกาะอยู่ และให้บริการในเส้นทางทียาวขึ้น ทำให้สามารถเห็นแสงของหิ่งห้อยได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ตลาดน้ำจะคึกคักตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ ส่วนการชมหิ่งห้อยใช้เวลาช่วงหัวค่ำจนถึงกลางดึก

เดินเที่ยวชมตลาดน้ำ เลือกซื้อเลือกชิมอาหารต่างๆ
นั่งเรือล่องแม่น้ำแม่กลอง ชมทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำ สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน หรือนั่งเรือเข้าไปในลำคลองเล็กๆ ผ่านสวนผลไม้บรรยากาศร่มรื่น ชิมผลไม้ต่างๆ และเลือกซื้อกลับไปบ้าน
ไหว้พระตามวัดริมแม่น้ำ เช่น วัดอัมพวัน วัดบางแคใหญ่ วัดบางแคน้อย วัดภุมรินทร์กุฎีทอง
นั่งเรือเที่ยวชมดูหิ่งห้อยยามค่ำคืน

อาหารสด อาหารแห้ง ขนมหวาน ผลไม้ เสื้อผ้า ฯลฯ

วันศุกร์ เวลา 15.00 – 22.00 น.
วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เวลา 12.00 – 22.00 น.

ไม่เสียค่าธรรมเนียม-ค่าเข้าชม

เทศบาลตำบลอัมพวา
โทรศัพท์ 034-751-359

ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม
โทรศัพท์ 034-752-847 ถึง 8
อีเมล์ tatsmsk@tat.or.th

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.

Skip to toolbar